Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn

Hiếm muộn – chuyện chẳng của riêng ai
Dù đã cưới nhau được hơn 4 năm nhưng vợ chồng anh Phan – chị Hằng vẫn mãi chẳng có “tin vui”. Vì cả hai đều đã ngấp nghé tuổi 30 nên anh chị không kế hoạch gì cả, thế mà thả hoài con yêu vẫn chẳng chịu về. Hết 1 năm đầu cố gắng không có kết quả, anh chị đã đi khám sức khỏe sinh sản tại bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh.
Sau một loạt các xét nghiệm và thời gian chờ đợi kết quả, anh chị được bác sĩ thông báo là sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường.
Thêm một năm nữa chờ đợi, anh chị vẫn mong ngóng trong tuyệt vọng. Ngày đó, cứ nghe ai mách khám chỗ này, uống thuốc cho kia sẽ có thai là anh chị tìm đến. Vậy nhưng kết quả cuối cùng vẫn “bằng 0” mặc dù anh chị đã cố gắng thay đổi chế độ ăn uống, chăm chỉ tập thể thao, canh ngày trứng rụng, yêu đúng tư thế…
Chờ đợi mòn mỏi trong 3 năm vẫn không thấy kết quả mà tuổi cũng không còn trẻ nên anh Phan – chị Hằng bắt đầu nghĩ tới chuyện nhờ y học can thiệp để có con.
Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn - 1
Rất nhiều cặp đôi hiếm muộn, vô sinh không tìm được nguyên nhân. (ảnh minh họa)
Trường hợp vô sinh như anh Phan – chị Hằng không phải là hiếm gặp. Đây được coi là trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. Ngày nay, rất nhiều cặp đôi có sức khỏe bình thường nhưng vẫn không thể thụ thai theo cách tự nhiên. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng khó có thai như người vợ gặp vấn đề về rụng trứng, bị bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, người chồng có tinh trùng yếu, ống dẫn tinh bị nghẽn…
Tuy nhiên, nếu bạn cũng rơi vào trường hợp tương tự, đừng quá lo lắng. Ngày nay, y học hiện đại đã nghiên cứu ra rất nhiều phương pháp hỗ trợ khả năng sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn. Nếu các cặp đôi đã cố gắng 3 năm mà vẫn không thể có con, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm được phương pháp hỗ trợ thụ thai hợp lý nhất với mình.
Phương pháp hỗ trợ sinh sản
Dưới đây là những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn – vô sinh:
Thuốc hỗ trợ sinh sản
Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn - 2
Thuốc hỗ trợ sinh sản giúp kích thích thân nhiệt và sự rụng trứng. (ảnh minh họa)
Toa thuốc hỗ trợ sinh sản bao gồm một loại thuốc ngăn cản việc tiết hormone sinh dục nữ (để kích thích thân nhiệt và sự rụng trứng). Mẹ uống thuốc vào giữa ngày thứ 2 và thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu thuốc không có tác dụng, có thể thử tiêm loại thuốc khác có chứa các hormone khác (như gonadotropins). Sau khi trứng rụng, siêu âm và xét nghiệm máu sẽ được tiến hành. Và dĩ nhiên, để nâng cao khả năng có thai, nên quan hệ tình dục thường xuyên (ít nhất là 2-3 lần 1 tuần)…
Phương pháp điều trị này phù hợp cho những chị em hiếm muộn vì có vấn đề về trứng rụng. Phương pháp này có hiệu quả từ 20-60% nhưng lại có thể gây ra các rủi ro như: đa thai hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
Nếu sau khoảng 9 lần điều trị (lần lượt với cả 2 loại hormone), mà bạn vẫn chưa có thai, bác sĩ sẽ khuyên bạn tiếp tục các biện pháp hỗ trợ thụ thai khác.
Thụ tinh nhân tạo (IUI)
Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn - 3
Thụ tinh nhân tạo được khá nhiều cặp đôi lựa chọn và có kết quả điều trị khá tốt. (ảnh minh họa)
Phương pháp điều trị hiếm muộn này vô cùng đơn giản và không thực sự nằm trong lãnh vực phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo ((IUI = Intra-Uterine Insemination) được khá nhiều cặp đôi lựa chọn và có kết quả điều trị khá tốt. Ngày nay, phương pháp thụ tinh nhân tạo thường được thay thế bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để đạt hiệu quả thụ thai cao hơn.
Với phương pháp này, tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể người chồng, được làm sạch, sau đó được bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống thông. Nếu bạn chọn phương pháp này, bạn sẽ phải uống thuốc hỗ trợ khả năng sinh sản. Phương pháp này thích hợp cho những cặp vợ chồng mà người vợ có khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng chất lượng thấp, di chuyển chậm hoặc trong trường hợp cổ tử cung có chất nhờn làm hủy tinh trùng.
Thụ tinh nhân tạo có hiệu quả không cao, chỉ từ 5-25%. Bên cạnh đó, nếu không may, bạn sẽ phải đối mặt với tác dụng và rủi ro như: chảy máu âm đạo, đau trong âm đạo, đa thai, nhiễm trùng…
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF = In-vitro Fertilization) còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm, là phương pháp điều trị hiếm muộn cho những cặp vợ chồng thực sự không thể thụ thai một cách tự nhiên.
Thụ tinh trong ống nghiệm
Trứng được lấy qua sự chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm truớc khi sự rụng trứng xảy ra. Phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung 2 – 3 ngày sau khi sự thụ tinh diễn ra hoặc được trữ lạnh nếu có chất lượng tốt. Tỉ lệ thành công của IVF phụ thuộc vào chất lượng của trứng và tinh trùng. Phương pháp này thường được chỉ định  khi chất lượng tinh trùng đủ tốt và thất bại với phương pháp IUI.
Thụ tinh trong ống nghiệm có xác suất thành công từ 28-75% nhưng cũng có những rủi ro như phát triển đa thai, hội chứng buồng trứng đa nang, nhiễm trùng nếu dụng cụ không được khử trùng cẩn thận…
Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)
Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn - 5
Phương pháp tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi có hiệu quả thụ thai cao. (ảnh minh họa)
ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection) có nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo phôi. Với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bình thường, một số trường  hợp tinh trùng không thể tự thụ tinh do bất thường về thụ tinh, dẫn đến không có phôi để chuyển vào buồng tử cung. Với kỹ thuật ICSI, có thể tránh gần như hoàn toàn các trường hợp trên.
Phương pháp này thường được chỉ định với các trường hợp: vô sinh nam (tinh trùng ít, yếu, dị dạng nhiều, không tinh trùng trong tinh dịch phải lấy tinh trùng bằng phẫu thuật); bất thường thụ tinh, vô sinh không rõ nguyên nhân và thất bại với thụ tinh ống nghiệm bình thường. Phương pháp này đòi hỏi trang bị vi thủ thuật tinh tế để tiêm một tinh trùng vào trong bào tương của trứng thu được. Điều này giúp tinh trùng vượt qua các rào cản thụ tinh cơ học.
Sự thụ tinh diễn ra trong khoảng 70% trường hợp khi áp dụng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng và khoảng 50% thai kỳ sẽ diễn ra sau khi đưa phôi vào buồng tử cung. Những biến chứng có thể xảy ra là: hội chứng quá phát buồng trứng do dùng hormone kích thích trong quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), các triệu chứng khác như tăng huyết áp, phù, mệt mỏi…
Trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM)
Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn - 6
Phương pháp trưởng thành trứng trong ống nghiệm giảm được nhiều chi phí và tránh được hội chứng quá kích buồng trứng. (ảnh minh họa)
Với phương pháp IVM (Invitro Maturation of Oocytes), trứng chưa trưởng thành được lấy ra từ buồng trứng chưa được kích thích, bệnh nhân không cần chích thuốc kích thích buồng trứng nhiều như trong thụ tinh ống nghiệm bình thường. Thực hiện phương pháp này sẽ giảm được nhiều chi phí và tránh được hội chứng quá kích buồng trứng. Tuy nhiên thường chỉ phụ nữ có buồng trứng đa nang mới là đối tượng thích hợp để thực hiện IVM.
Khi thực hiện các mẹ sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ buồng trứng trong 3 ngày, sau đó là thủ thuật chọc hút trứng non, nuôi trứng non trong lab. Trong thời gian đó, tinh trùng cũng được lấy từ cơ thể người chồng. Trứng và tinh trùng được cho thụ tinh (thường bằng kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng). Sau đó các bác sĩ sẽ kiểm tra chất lượng phôi, hỗ trợ phôi thoát màng nếu có chỉ định và chuyển phôi vào buồng tử cung.
Thụ tinh ống nghiệm xin trứng
Thụ tinh ống nghiệm xin trứng (Oocyte donation) được chỉ định khi nguyên nhân vô sinh là do buồng trứng người vợ (vợ lớn tuổi, suy buồng trứng sớm)
Kỹ thuật thực hiện của phương pháp này như sau: Cũng sử dụng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng nhưng lúc này trứng được sử dụng là trứng của người khác và được thụ tinh với tinh trùng của chồng bạn. Sau đó, phôi sau đó được chuyển vào tử cung của bạn để bạn mang thai.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s