[Góc chia sẻ] Thụ tinh nhân tạo và sinh con trai tại bệnh viện Thái lan

Thụ tinh nhân tạo:  Tinh thần rất quan trọng
Trong một lần tình cờ tìm hiểu thông tin trên mạng, chị biết được một bệnh viện ở Thái Lan chuyên về lĩnh vực sản khoa, vô sinh, hiếm muộn có thể thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi tìm hiểu kỹ về bệnh viện, chị H đã đưa ra lựa chọn của mình.
Chị H kể: “Khi sang Thái Lan khám, bác sĩ cũng kết luận là tôi thiếu một thành phần trong nội tiết tố. Cho nên, bác sĩ sẽ tiêm thành phần đó cho tôi. Ngoài ra, bác sĩ cũng chọn thụ tinh trong ống nghiệm chứ không để tôi mang thai tự nhiên nữa. Kết hợp với đó, bác sĩ sẽ dùng phương pháp PDG giúp sàng lọc phôi để đảm bảo phôi được khỏe, đảm bảo chất lượng”.
Theo lời chị H, điều khó khăn với trường hợp của chị là phải kết hợp giữa kích trứng và tiêm nội tiết để đảm bảo thành phần bị thiếu trong quá trình mang thai.
 thu-tinh-nhan-tao
“Chuyện thụ tinh trong ống nghiệm mà bị thất bại sẽ phải tiến hành lại từ đầu. Tuy nhiên, có thể hiểu quay lại từ đầu khi đã hết sạch phôi. Trong một lần hút trứng với một người phụ nữ khỏe mạnh ở tuổi 30 có thể lấy được 15-18 trứng. Với số lượng trứng như vậy có thể thụ tinh được 10 phôi. Với 10 phôi đó nuôi tiếp có thể còn 5-6 phôi là tùy thuộc từng người. Thường mỗi lần đặt 2 phôi vào tử cung, lần đầu không được chẳng hạn sẽ tiếp tục đặt lần thứ hai thêm 2 phôi nữa, nếu thất bại mà đặt lần 3 thêm 2 phôi sẽ hết 6 phôi được nuôi. Nếu cả 3 lần thất bại thì mới quay lại từ đầu các công đoạn”, chị H chia sẻ.
Tháng 12/2013, chị H quyết định sang Thái Lan để thực hiện quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. “kết quả xét nghiệm của chồng được chấp nhận nhưng người vợ sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa”- chị H kể. Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện kích trứng về số lượng và chất lượng, sau đó hút trứng ra và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Quá trình thụ tinh hoàn thành, phôi sẽ được nuôi trong 5 ngày mới đặt lại vào tử cung của người mang thai.
Sau khi khám lần thứ nhất, chị H quay về Việt Nam khoảng 1-2 tuần kèm uống thuốc trước. Khi đến chu kỳ kinh, chị trở lại Thái Lan để thực hiện kích trứng.
Chị H tâm sự: “Với trường hợp của tôi đã trải qua 2 lần hút trứng và 1 lần đặt. Sở dĩ vậy là do lần hút trứng thứ nhất được 6 trứng, thụ tinh được 3 phôi nhưng sau khi nuôi thì không còn phôi nào sống. Lần hai hút được 18 trứng, thụ tinh được 15 phôi, sau khi nuôi còn 4 phôi sống. Ngay lần đặt đầu tiên thành công luôn”.
 sinh-con-trai-tai-thai-lan
Dù có người chị gái đi cùng nhưng giữa đất khách quê người, ăn uống chưa quen, chị H không khỏi bỡ ngỡ, hồi hộp. Thậm chí, trong lần hút trứng đầu tiên, do chị quá căng thẳng nên kết quả đã không như ý muốn.
“Lần đầu tiên, có lẽ do tôi quá hồi hộp, ăn uống cũng chưa biết cách nữa nên sau khi nuôi không có phôi nào sống. Lần hút trứng thứ hai, tôi xác định tâm lý thật sự thoải mái không quá hồi hộp. Với thụ tinh trong ống nghiệm, yếu tố tinh thần rất quan trọng”, chị H bật mí.
Chị H chia sẻ, chế độ ăn uống cả hai vợ chồng rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Với người vợ, uống sữa đậu nành làm tăng số lượng quả trứng, ăn lòng trắng trứng từ 2-3 cái/ngày giúp tăng kích thước trứng, không được ăn mỡ, ăn đồ cay, đồ tái, chú ý ăn nhiều rau, đồ mát. Với người chồng, 10 ngày trước khi lấy tinh trùng không được uống rượu bia, trong 1 tháng trước đó ăn chân giò làm tăng số lượng tinh trùng, không được ăn cay. Trước khi lấy tinh trùng 5 ngày cần xuất tinh hết và không xuất tinh cho đến khi lấy tinh trùng.
Sinh xong mới thở phào nhẹ nhõm
Sau khi đặt phôi thành công, chị H tiếp tục ở lại Thái Lan 1 tháng. Mặc dù, “thân gái dặm trường” như vậy, với nhiều người cần nhiều sự chia sẻ khi sống ở đất khách nhưng người phụ nữ này lại có suy nghĩ khác. Quan điểm của chị H là “càng ít người biết càng tốt”. Mặc dù, quá trình thụ tinh trong ống nghiệm đã thành công nhưng chị vẫn chưa hết những âu lo.
Chín tháng thai kỳ ở phía trước, càng khiến chị nhắc nhở bản thân phải cẩn thận hết sức. “Rất ít người biết tôi mang thai. Bởi, nếu nhiều người biết sẽ hỏi han thường xuyên. Đậu thai mới chỉ là một phần mà thôi. Tôi sợ nói trước bước không qua nên không nói cho nhiều người biết”, chị H tâm sự.
Sau 3 tháng đầu, chị H mới thở phào nhẹ nhõm phần nào. Tuy nhiên, trong lòng vẫn canh cánh những thấp thỏm. “Đến khi sinh con xong, bé khỏe mạnh, tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Lúc đó mới thông báo cho bạn bè, hàng xóm, người thân biết”, chị H nói.
Trước ngày sinh 1 tháng, chị H tiếp tục quay lại Bangkok. Tất cả quần áo sơ sinh, các vật dụng kèm theo đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước đó. Ngay khi có dấu hiệu sinh, chị H được chuyển đến phòng sinh, tại đây đã có y tá, kíp chụp ảnh toàn bộ quá trình sinh nở và người làm giấy chứng sinh…
“Sau quá trình chuẩn bị hoàn tất, một kíp bác sĩ và y tá gồm khoảng 7 người sẽ có mặt. Sau sinh, có 2 y tá thay nhau thường trực 24/24. An ninh hết sức nghiêm ngặt, ngoài tôi thì chỉ có mẹ đẻ được vào. Sau đó, chồng tôi bay sang Thái Lan thì chồng được vào còn mẹ tôi không được vào nữa. Có nghĩa là chỉ có duy nhất 1 người vào trong phòng mà tôi nằm.”, chị H bộc bạch.
Giây phút chứng kiến con trai ra đời là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của chị H. Bao nhiêu chờ đợi, thấp thỏm đã nhường chỗ cho hạnh phúc và sự nhẹ nhõm. Vợ chồng anh chị đã được làm bố, làm mẹ, được che chở cho đứa con mà hai người cùng gia đình hai bên đã chờ đợi từ rất lâu.
Theo lời chị H, để đi qua các cửa đều phải nhấn mã số riêng. Con được nằm đối diện phòng mẹ trong 3 ngày, bên ngoài có một tấm kính để mẹ có thể ngắm con hàng ngày. Sau 3 ngày nằm tại bệnh viện, chị H tìm thuê một khách sạn ở bên ngoài để ở 1 tháng rồi mới về Việt Nam.
“Hôm tôi ra viện, được y tá hướng dẫn tất cả các kỹ năng như thay bỉm, cho con bú… Lúc bế con tôi thấy rất run vì cứ sợ em bé bị ngã nhưng được các y tá chỉ dẫn nên dần quen và tự tin hơn.”, chị H kể.
Trong thời gian sống tại khách sạn, chị H thuê y tá của bệnh viện túc trực ban ngày và ban đêm. Mặc dù, nhận được nhiều sự hỗ trợ như vậy nhưng chị H vẫn mong chờ từng ngày để về Việt Nam, được sống trong vòng tay che chở của chồng, của gia đình hai bên.
“Chi phí khá tốn kém nhưng giờ đây tôi và chồng cảm thấy nhẹ lòng. Có con là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Đó là động lực để tôi cũng như ông xã nỗ lực nhiều hơn nữa.”, chị H chia sẻ.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s